ZEIT LONG BÌNH THỦ ĐỨC

Dự án Zeit Long Bình Nằm ở phía bắc Thành phố Thủ Đức, nơi được mệnh danh là trung tâm đổi mới sáng tạo của Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực dự án trước kia có chức năng công nghiệp mỏ, gây ra sự xuống cấp nghiêm trọng đối với môi trường thiên nhiên tại đây.

Khu vực này cách trung tâm tài chính Thủ Thiêm mới 16km và có nằm gần trường đại học quốc gia và Khu công nghệ cao Sài Gòn. Trong tương lai, khi tuyến đường sắt quy hoạch đã thành hình, dự án có nhiều tiềm năng phát triển đến năm 2030 và hơn thế nữa.

Thiếu một trọng điểm phát triển then chốt, khu vực này nhìn chung có nhiều cơ sở văn hóa và bán lẻ nằm rải rác giữa các dự án nhà ở cao cấp và các khu công nghiệp. Dự án cần một điểm đến để tạo ra bản sắc gắn kết toàn khu vực.

Ý tưởng quy hoạch đề xuất hình dung lại tiềm năng của khu vực qua việc khai thác điều kiện môi trường độc đáo của khu vực nhằm phát triển một trung tâm đô thị tích hợp, đầy đủ tiện nghi và bản sắc địa phương cho khu phía đông phía đông của Thành phố Thủ Đức.

Tại ZEIT Long Bình Thủ Đức, Trung tâm mua sắm đóng vai trò cửa ngõ từ ga tàu điện ngầm, trong khi các căn nhà phố thương mại được đặt vị ở ven hồ để duy trì hình ảnh đô thị truyền thống của Việt Nam. Thiết kế đường phố lấy con người làm trung tâm, tạo ra các cảnh quan gần gũi, thân thiện với người đi bộ.

Tại ZEIT Long Bình Thủ Đức, Các tiện ích và không gian công cộng như Công viên Trung tâm giúp khu vực này trở thành một trung tâm kết nối các cộng đồng khác ngoài khu vực. Các trục cảnh quan kết nối Công viên Trung tâm với các tiện ích cấp thành phố lân cận và các bến xe buýt, tàu điện, tạo sự thuận tiện cho việc di chuyển cho người dân.

Hồ mỏ đá cũ sẽ trở thành điểm đến cho toàn khu vực, một phần phản ánh bản sắc công nghiệp trước đây. Hồ cảnh quan và các tuyến đường thủy lân cận tạo nên hệ thống thoát nước sinh học cho dự án, đảm bảo tuần hoàn và lọc nước mưa, góp phần tạo nên một môi trường sống bền vững trước những rủi ro ngập lụt của thành phố Hồ Chí Minh.

Diện tích dành cho không gian mở đạt 12ha, chiếm tới gần 35% diện tích dự án. Thiết kế đô thị đề cao trải nghiệm của con người, kiến tạo nên các cụm dân cư hướng tới cộng đồng qua các không gian bán riêng tư, khuyến khích sự giao lưu giữa cư dân và khách ghé qua.

Với độ cao tự nhiên trên đỉnh đồi, lịch sử nông nghiệp, công nghiệp, và không gian xanh rộng lớn, ý tưởng cảnh quan và bảng màu vật liệu được thiết kế để để hiện rõ các đặc trưng này. Trong thiết kế đường phố và ý tưởng kiến trúc của các công trình, các vật liệu như gỗ và kính được sử dụng để tạo ra sự kết hợp thú vị giữa quá khứ và tương lai, thiên nhiên và đô thị.

Quảng trường trung tâm và hồ mỏ đá có sự chênh lệch độ cao 7 mét. Một con đường đi bộ len lỏi ven sông được thiết kế để tận dụng đặc điểm này, tạo ra nhiều góc nhìn độc đáo, cảnh vật thiên nhiên khác nhau.